Cảnh báo trào lưu sử dụng thải độc cà phê, bác sĩ nói gì?

Gần đây, trào lưu thải độc cà phê và chữa bệnh bằng phương pháp thụt tháo đại tràng từ cà phê hữu cơ đã lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Dù đã có các bác sĩ cảnh báo rõ ràng về tính không khoa học và hại cho sức khỏe của phương pháp này, nhưng vẫn có rất nhiều người tin tưởng và dùng cách này một cách “đến nghiện”.

Nhưng thực hư tác dụng của phương pháp thụt tháo đại tràng từ cà phê hữu cơ là như thế nào? Hãy cùng tôi đi vào bên trong để hiểu rõ hơn về sự thật đằng sau xu hướng này.

Thải độc cà phê có thể trị bách bệnh?

“Có thể trị được bách bệnh?” – Đây là câu hỏi mà nhiều tài khoản trên mạng xã hội, từ TikTok đến Facebook và YouTube, đang rộ lên với những video đầy lôi cuốn. Những tài khoản này khoe những phương pháp thần kỳ, tuyên bố rằng việc truyền nước cà phê vào hậu môn có thể “trị” nhiều căn bệnh khác nhau như thải độc tố, hết mụn nám, giảm cân, trị táo bón, thậm chí cả ung thư. Với những lời kêu gọi và hình ảnh hấp dẫn, những video này đã thu hút hàng trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem và nhiều bình luận tò mò, mong muốn áp dụng hoặc đã “nghiện” phương pháp này.

Những video hướng dẫn “làm sạch” đại tràng bằng cà phê tường thuật chi tiết cách thực hiện. Theo họ, cà phê loại “chuyên dụng dành riêng cho việc thải độc đại tràng” được đun sôi với nước lọc, sau đó cho vào túi và treo cao lên, thậm chí có thể dùng cả xô nước. Đầu dây của túi cà phê sau đó được cắm vào hậu môn, người thực hiện nằm thả lỏng, tập trung vào việc tập thể dục và xoa bụng để thúc đẩy quá trình thải bỏ cặn bã từ đại tràng ra ngoài.

Một sự thật đáng lưu ý là bộ dụng cụ truyền như lưới lọc, túi truyền và ống dẫn, cùng với cà phê hữu cơ “dành riêng cho thải độc đại tràng”, đang được quảng cáo rầm rộ và bán với giá vài trăm nghìn đồng trên mạng xã hội.

Nhưng liệu có thực sự như những gì được quảng cáo? Hiệu quả và an toàn của phương pháp thụt tháo đại tràng bằng cà phê này vẫn chưa được các chuyên gia y tế chứng minh. Thực tế, việc truyền nước cà phê vào hậu môn có thể gây tổn thương và rủi ro cho niêm mạc đại tràng, gây ra những vấn đề về tiêu hóa và sức khỏe. Nên lưu ý rằng, y tế là lĩnh vực phức tạp và đòi hỏi dựa vào cơ sở khoa học và nghiên cứu cẩn thận.

Tác hại phía sau trào lưu Thải độc cà phê là gì?

Trước trào lưu thụt tháo đại tràng bằng cà phê, những bác sĩ chuyên gia trong lĩnh vực tiêu hóa và gan mật đã lên tiếng cảnh báo về tác hại của phương pháp này. Bác sĩ CKII Trần Ngọc Lưu Phương từ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) đã nhấn mạnh rằng phương pháp trị bệnh bằng cà phê hoặc trà xanh là hoàn toàn sai và không có cơ sở khoa học nào để chứng minh tính hiệu quả của nó.

Bác sĩ Trần Kinh Thành từ Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) cũng đồng tình rằng chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh tính hiệu quả của phương pháp này. Ngược lại, trên thực tế, thụt tháo đại tràng bằng cà phê có thể gây nhiều nguy hại đến sức khỏe của con người.

Bác sĩ Lưu Phương tiếp tục giải thích rằng cơ thể con người đã có cơ chế thải độc tự nhiên và hiệu quả thông qua các quá trình bài tiết mồ hôi, đi tiểu và đi cầu, cũng như khí CO2 thông qua phổi. Đi cầu là một cách tự nhiên để loại bỏ chất cặn bã trong cơ thể, và tần suất đi cầu từ 3 đến 12 lần mỗi tuần được coi là bình thường. Nếu số lần đi cầu ít hơn hoặc nhiều hơn, điều này có thể cho thấy có vấn đề về sức khỏe.

Việc truyền nước cà phê vào hậu môn chỉ là một cách để tăng lượng chất bã vào trong lòng hậu môn, không thực sự giúp thải độc tố hoặc kích thích quá trình thải bã ra ngoài cơ thể. Thật sự, việc này có thể gây ra những tác hại không mong muốn và không được khuyến khích sử dụng. Do đó, tốt nhất là tránh tin tưởng những thông tin không có căn cứ khoa học và tìm kiếm những phương pháp trị bệnh an toàn và đã được chứng minh tính hiệu quả từ cơ sở y tế uy tín.

Thụt tháo đại tràng chỉ định trong trường hợp nào?

Phương pháp thụt tháo đại tràng được chỉ định trong những trường hợp cụ thể và đã được xác định bởi các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa. Trong y học hiện đại, phương pháp này thường chỉ áp dụng cho những bệnh nhân mắc các bệnh lý về gan, như bệnh não gan. Trong trường hợp này, bác sĩ thực hiện thụt tháo kết hợp với việc sử dụng thuốc để đẩy độc chất từ gan ra ngoài cơ thể.

Thụt tháo đại tràng cũng được áp dụng cho những người sẽ phẫu thuật đường tiêu hóa. Trước khi tiến hành phẫu thuật, cơ thể của bệnh nhân cần được làm sạch phân nhằm giúp quá trình phẫu thuật diễn ra thuận lợi và tránh tình trạng xì phân ra ngoài sau mổ.

Ngoài ra, trong trường hợp những người bị táo bón kéo dài, tắc ruột hoặc bán tắc ruột, phương pháp thụt tháo đại tràng cũng được sử dụng để giúp đưa phân ra ngoài. Nếu không được xử lý kịp thời, phân có thể ứ đọng trong ruột, gây ra triệu chứng trướng bụng và tiềm tàng gây ra các biến chứng khác.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phương pháp thụt tháo đại tràng chỉ nên được áp dụng dưới sự hướng dẫn và quan sát của bác sĩ chuyên khoa. Không nên thực hiện tự ý hoặc tin tưởng vào những phương pháp không có căn cứ khoa học giống như thải độc cà phê chúng tôi đã chia sẻ trên đây, bởi vì việc sử dụng không đúng cách có thể gây hại đến sức khỏe.

Smoothe FiberGo

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Click